Nghệ An nằm trên vùng đất có khí hậu khắc nghiệt – Nắng lắm – Mưa nhiều – Gió mùa lạnh cóng – con người ở đây cần cù, chịu thương, chịu khó. Nhưng chính nơi đây đã tạo ra một vùng nguyên liệu, rộng lớn, dồi dào để sản xuất ra một loại kẹo cu đơ thơm ngon, bổ dưỡng, đặc trưng của vùng quê Nghệ An.

Thị xã biển Cửa Lò là địa bàn du lịch, có đường bãi biển dài trên 10 km, thu hút hàng triệu lượt khách tham quan mỗi năm. Hàng năm, tổng lượt khách đến Cửa Lò đều tăng nhanh, năm 2022 ước đạt trên 3 triệu lượt khách. Năm 2023, thị xã phấn đấu đón 3,4 triệu lượt khách, tăng 11% so với năm 2022.

Lượng khách du lịch về thăm quan nghỉ dưỡng đông, nhất là vào mùa hè, nên nhu cầu mua sắm làm quà khi về với biển Cửa Lò rất lớn, ngoài các sản phẩm đặc sản liên quan tới biển, thì Kẹo cu đơ San Tú là một sản phẩm quà tặng đặc trưng không thể thiếu của du khách khi về với bãi biển Cửa Lò. Kẹo cu đơ dễ ăn, tính ấm, bổ dưỡng và càng ngon hơn khi ta thưởng thức cùng với nước chè xanh, nghe câu ví dặm, ta thấy được vị ngọt mát của mật, vị cay của gừng, vị thơm của vừng đen.

Trước nhu cầu mua làm quà của du khách thập phương lớn, đồng thời mong muốn xây dựng một sản phẩm du lịch, chị Nguyễn Thị Tú sinh ra và lớn lên trong một gia đình có 3 đời làm kẹo cu đơ ở Hà Tĩnh, sau khi lấy chồng về thị xã Cửa Lò, được người chồng động viên như tiếp thêm sức mạnh cho chị, vợ chồng chị đã đầu tư cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị, cũng như chiến lược kinh doanh để tiếp cận với các khách sạn, nhà hàng và du khách để thương hiệu kẹo cu đơ San Tú được nhiều người biết đến, từ 1 cơ sở sản xuất nhỏ hiện nay vợ chồng chị đã có những thiết bị hiện đại phục vụ cho hoạt động kinh doanh sản xuất, cũng như gian hàng để khách thăm quan, trải nghiệm. Sản phẩm đã được Cục sở hữu trí tuệ chấp nhận đơn về đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, bao bì nhãn mác bắt mắt, đầy đủ mã vạch về nguồn gốc…

Chị Nguyễn Thị Tú – chủ cơ sở sản xuất Cu đơn San Tú cho biết: Với nguyên liệu đã được lựa chọn, sơ chế, đầy đủ, sạch sẽ với tỷ lệ: 2 nha – 6 mật – 1 gừng – 5 lạc cho vào lò nấu bằng điện hiện đại, đến lúc gần được cho 1/2 lạc đã sấy chín vào, để tạo thêm hương vị. Khi thấy mật, lạc, gừng hòa quyện với nhau thì tiến hành thử độ chín của kẹo, đây là công đoạn khó nhất, đòi hỏi người nấu kẹo phải nhanh và có kinh nghiệm; nấu non thì kẹo mau chảy, nếu nấu già thì kẹo sẽ cứng không ngon. Người làm nghề chỉ nhìn nụ rơi của mật là biết, nếu người mới làm nghề thì phải dùng bát nước là để thử, văn mềm giọt mật trong nước là được.Tiếp theo là công đoạn đổ ra và đánh kỹ, để săn cho ra bánh đa rồi để nguội đóng gói. Bao nhiêu năm làm nghề, chị Tú đã rút ra được nhiều bài học sinh nghiệm quý từ quá trình chế biến sản phẩm, chị cho biết: “ Để có sản phẩm đạt chuẩn đó là phải chọn nguyên liệu, đồng thời phải có bí quyết trong cách nấu thì miếng kẹo mới được thơm, ngon và đặc trưng”.

Với mật mía, mạch nha được lấy từ vùng núi Tân Kỳ, gừng tươi Kỳ Sơn, lạc từ vùng đất cát Nghi Lộc, thị xã Cửa Lò, Bánh đa làm từ bột gạo, vừng đen, gia vị từ vùng Thanh Chương. Trải qua bao biến cố, thăng trầm của lịch sử và dày công đúc rút kinh nghiệm, bí quyết mà cha ông để lại từ khâu chọn lạc, chọn mật mà cho đến nay kẹo cu đơ San Tú vẫn giữ được nét ẩm thực chất lượng của lạc, mật, gừng hòa quyện vào nhau, bao che lớp bánh đa mà không có thứ bánh nào sánh được.

Với sự đổi mới, sáng tạo, máy móc hiện đại, đào tạo nhân lực, tuyển chọn nguyên liệu, bí quyết gia truyền đến nay kẹo cu đơ San Tú không ngừng phát triển, với sản lượng duy trì 35.000 sản phẩm/năm. Sản phẩm tiêu thụ làm quà cho khách địa phương, khách du lịch và các tỉnh bạn.

Với phương châm của cơ sở Cu đơ Sản Tú là lấy chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm để xây dựng thương hiệu; nguyên liệu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không hóa chất bảo quản để cho ra sản phẩm kẹo Cu đơ mềm dẻo, thơm ngon nhất nhằm phục vụ quý khách và du khách đến với thị xã  Cửa Lò thân yêu, đúng như câu Slogan: San Tú – Uy tín chất lượng tạo nên thương hiệu” ./.